Thông tin Văn phòng TBT Cục ĐTNĐ Việt Nam
Cập nhật ngày 30/12/2018, GMT+7, Hà Nội

Shell truyền cảm hứng cho giới trẻ về phát triển bền vững

227 ngày trước

Ông Trần Hồng Vân, Tổng giám đốc Shell Việt Nam cho biết, thời gian qua ngoài hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, doanh nghiệp còn nâng cao nhận thức của cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ về thách thức năng lượng toàn cầu và áp dụng các đột phá khoa học công nghệ phát triển nguồn năng lượng sạch trong bối cảnh nhu cầu về năng lượng trong giao thông vận tải, sản xuất và sinh hoạt ngày càng tăng. Theo nghiên cứu của Viện Năng lượng (Bộ Công Thương), đến năm 2035 nhu cầu năng lượng trên cả nước sẽ tăng gần gấp 2,5 lần so với năm 2015.

Để truyền cảm hứng cho các thợ máy và thế hệ kỹ sư trẻ cùng tìm giải pháp cho thách thức về năng lượng tại Việt Nam, doanh nghiệp tổ chức cuộc thi "Shell Eco-marathon" dành cho sinh viên khối kỹ thuật và "Shell Advance - Tìm kiếm thợ máy đẳng cấp".

Đội sinh viên ĐH Lạc Hồng(áo trắng) tại cuộc thiShell Eco-marathon châu Á.

Đội sinh viên ĐH Lạc Hồng (áo trắng) tại cuộc thi Shell Eco-marathon châu Á.

2019 là năm thứ 9 các đội sinh viên Việt Nam góp mặt tại "Shell Eco-marathon châu Á". Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của gần 60 đội Việt Nam với khoảng 300 sinh viên. Đội LH-EST đến từ Đại học Lạc Hồng (TP HCM) lần thứ ba bảo vệ thành công chức vô địch tại ở hạng mục xe UrbanConcept (mô hình đô thị) với thành tích 170 km/kWh.

Các vòng thi Shell Eco-marathon thử thách sinh viên phải thiết kế, chế tạo, thử nghiệm và lái những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu, phá vỡ các giới hạn về mặt kỹ thuật.

Đội LH-EST đã ứng dụng pin điện là một trong các nhiên liệu sạch giúp giảm xả thải ra môi trường. Chiến thắng này giúp Việt Nam lần đầu tiên tiến vào vòng chung kết giải "Tay đua vô địch thế giới", tranh tài cùng các đội đến từ châu Mỹ và châu Âu.

Hiện cuộc thi "Shell Eco-marathon châu Á" năm 2020 đã khởi động, thu hút hàng trăm bản thiết kế mô hình xe từ các đội sinh viên kỹ thuật trong khu vực. Các đội đang chuẩn bị vòng loại thứ hai, sẽ trình bày ý tưởng, sự sáng tạo để giành tấm vé vào vòng chung kết châu Á.

Đêm chung kết và trao giải của cuộc thi Shell Advance - Tìm kiếm thợ máy đẳng cấp 2019.

Đêm chung kết và trao giải của cuộc thi Shell Advance - Tìm kiếm thợ máy đẳng cấp 2019.

Cuộc thi "Shell Advance - Tìm kiếm thợ máy đẳng cấp 2019" thu hút hàng trăm thợ máy tham dự. Top 3 thợ máy giỏi nhất đã mang về giải Đồng cho Việt Nam khi tham gia tranh tài tại "Shell Advance Global Master Class Competition" diễn ra ở Malaysia. "Đây là sân chơi quốc tế bổ ích cho cộng đồng thợ máy Việt Nam có cơ hội thể hiện tài năng, trau dồi kinh nghiệm và cọ xát với những thợ máy đẳng cấp trong khu vực", ông Trần Hồng Vân khẳng định.

Anh Nguyễn Hoàng Khiêm - một trong các thợ máy đạt giải, hiện làm việc tại trung tâm bảo trì xe máy Chip Chip (TP HCM) cho biết, hai cuộc thi đã thu hút nhiều bạn trẻ đam mê máy móc, nhạy bén, có những thiết kế và cải tiến mới. "Tôi hi vọng Shell sẽ hỗ trợ đội thợ máy gặp gỡ, giao lưu với các bạn trẻ, sinh viên để nâng cao sáng kiến", Khiêm nói.

Theo anh, để chuẩn bị cho cuộc thi năm 2020, các bạn sinh viên nên chú ý điều chỉnh các lỗi cơ bản của xe như lỗi van, ACM... để tiết kiệm nhiên liệu và giúp xe đi vững trên các địa hình dốc. Ngoài ra, các bạn sinh viên nên kiên nhẫn chạy thử xe nhằm phát hiện, khắc phục điểm yếu, cải thiện tốc độ để tiếp tục đạt giải cao trong năm tới.

Ông Trần Hồng Vân, Tổng giám đốc Shell Việt Nam.

Ông Trần Hồng Vân, Tổng giám đốc Shell Việt Nam.

Bên cạnh tổ chức các cuộc thi cho sinh viên và thợ máy, Shell còn đưa ra các sản phẩm ứng dụng công nghệ mới. Nhiều loại dầu nhờn chất lượng cao như Shell Helix Ultra và Shell Advance Ultra giúp tăng hiệu quả động cơ, kéo dài tuổi thọ thiết bị và giảm thời gian chết của xe, tiết kiệm nhiên liệu cho cá nhân và doanh nghiệp. Sản phẩm Shell Rimula của Shell giúp đội xe Van der Lee giảm 250 tấn khí thải CO2 mỗi năm.

Shell hợp tác cùng một số doanh nghiệp, các nhà tư vấn, kỹ sư, chuyên gia trong và ngoài ngành cùng giải quyết bài toán lớn về năng lượng. Trong nhiều năm qua, công ty hợp tác kỹ thuật với các hãng xe như Ducati, Ferrari; hỗ trợ các dự án khởi nghiệp tận dụng nguồn năng lượng tái tạo để phục vụ cho cộng đồng, như dự án đèn thắp sáng Gravity Light hay xe buýt tại London sử dụng nhiên liệu tái tạo từ bã cà phê.

Ông Trần Hồng Vân cho rằng, việc người trẻ, các kỹ sư tương lai và thợ cơ khí đẩy mạnh sáng tạo công nghệ và mong muốn hợp tác sẽ là chìa khóa giải bài toán năng lượng tại Việt Nam.

Thời gian tới công ty sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho những người trẻ, góp phần chuyển đổi sang năng lượng sạch, chung tay xây dựng tương lai năng lượng bền vững cho Việt Nam.

Theo vnexpress.net

  Các thông tin khác