Thông tin Văn phòng TBT Cục ĐTNĐ Việt Nam
Cập nhật ngày 30/12/2018, GMT+7, Hà Nội

Hàng loạt quỹ ETF sắp ra mắt

226 ngày trước

Các quỹ ETF gần đây trở thành hình thức đầu tư phổ biến khi giúp nhà đầu tư nước ngoài giải bài toán kín room với những cổ phiếu ưa thích, đồng thời khơi thông nút thắt cho dòng vốn ngoại tiếp cận thị trường Việt Nam. Trong báo cáo mới về thị trường ETF, bộ phận nghiên cứu của Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, loại hình này sẽ sôi động hơn khi nhiều tổ chức đã manh nha kế hoạch ra mắt quỹ ETF.

Dựa trên các chỉ số mới vừa được Sở Giao dịch TP HCM triển khai, SSIAM đang hoàn tất thủ tục ra mắt quỹ ETF đầu tư vào các cổ phiếu lớn nhất thuộc nhóm tài chính. VFM cũng chuẩn bị vận hành hai quỹ ETF mới theo chỉ số Vietnam Diamond Index (gồm 14 cổ phiếu thành phần nhà đầu tư nước ngoài không được phép mua do chạm trần sở hữu khối ngoại) và Vietnam Financial Selector Index.

Ngoài hướng tới một số lĩnh vực đặc thù, không ít nhà quản lý quỹ như SSIAM, Mirae Asset và Techcombank Securities cũng cân nhắc giới thiệu sản phẩm ETF về chỉ số VN30 trong năm tới.

Chứng khoán SSI nhận định mức độ cạnh tranh giữa các công ty quản lý quỹ ở giai đoạn này không quá lớn bởi mỗi ETF hướng tới thị trường riêng, nhưng sẽ gia tăng trong thời gian tới. Các ETF tập trung vào VN30 Index và VN100 Index có thể gặp nhiều thách thức hơn trong việc thu hút dòng vốn, bởi các thị trường ngách có đặc trưng riêng về quốc tịch nhà đầu tư, khẩu vị cổ phiếu... đều được rào đón bởi những tổ chức quản lý quỹ nhiều kinh nghiệm.

Tính đến ngày 16/12, tổng tài sản các quỹ ETF phân bổ vào thị trường Việt Nam đạt khoảng 26.000 tỷ đồng. Hầu hết ETF tăng trưởng thấp hơn VN-Index do chỉ số này có phương pháp tính toán tỷ trọng danh mục dựa trên vốn hóa toàn phần, không điều chỉnh tỷ lệ tự do chuyển nhượng và không xét tới thanh khoản thực tế của cổ phiếu.

Tăng trưởng của các ETF từ năm 2015 đến nay. Nguồn: Bloomberg Terminal, SSI.

Tăng trưởng của các ETF từ năm 2015 đến nay. Nguồn: Bloomberg Terminal, SSI.

Quỹ ETF lần đầu xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2008, từ đó đến nay, hình thức đầu tư thụ động này ngày càng quen thuộc với thị trường. Hiện có 2 ETF nội địa và 5 ETF ngoại niêm yết tại Mỹ, Hàn Quốc, Hong Kong và châu Âu hoạt động tại Việt Nam. 

"Các ETF nội thường có tăng trưởng tốt hơn ngoại nhờ không bị bạn chế bởi tỷ lệ sở hữu nước ngoài. VFMVN30 ETF có kết quả tốt nhất với mức tăng 55% trong vòng 4 năm, tiếp theo là SSIAM VNX50 tăng 41%, FTSE Vietnam Swap UCITS ETF tăng 24%", báo cáo của Chứng khoán SSI viết.

Theo vnexpress.net

  Các thông tin khác